Hết Tết rồi nhà bạn còn bánh chưng không. Nhà mình vẫn còn nhiều quá, mấy hôm nay toàn ăn bánh chưng thay cơm thôi :)).
Sau Tết này chắc em phải ăn chay một tuần thôi. Không thể nào ăn thêm đồ ăn dầu mỡ nữa. Em đăng nen 2kg chỉ sau 1 tuần ăn Tết thôi.
Trong buổi họp mặt đầu năm mới của lớp em, bọn em đang dự tính sẽ làm món lẩu hải sản mà chưa ai biết cách làm. Từ trước tới giờ em mới chỉ làm lẩu gà với lẩu bò thôi. Làm sao để có được một nồi nước lẩu hải sản ngon, mang hương vị đặc biệt. Ai có bí quyết thì chia sẻ em với.
Cách giải ngán sau Tết bằng món canh ngao nấu dứa chua. Chuẩn bị: ngao tươi (1kg), dứa (1 quả), cà chua (2 quả), hành lá, hành khô (1 củ). Chế biến: - Ngao rửa sạch đem luộc qua nước sôi. Gạn phần bọt và cho nước ngao vào một bát riêng, thịt ngao bóc ra rửa sạch. - Hành khô, hành lá rửa sạch thái nhỏ. - Cà chua rửa sạch, bổ quả múi cau. Dứa gọt rửa sạch rồi thái mỏng vừa ăn. - Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho ngao vào xào qua. Nêm ít hạt nêm vào vừa ăn (tránh cho nhiều muối vì nước ngao đã mặn) - Cho nước ngao vào nấu sôi. - Sau đó cho cà chua bổ cau và dứa vào nấu sôi thêm lần nữa. - Cho hành lá, mì chính vào đảo đều và tắt bếp, nhắc nồi canh ra. Như vậy là bạn đã có nồi canh ngao nấu dứa chua thơm ngon đãi cả nhà.
Các bạn lên học có mang bánh kẹo Tết lên Hà Nội để ăn không. Mình mang nguyên một túi bánh kẹo to để ăn dần, chắc phải 1 tháng nữa mới hết.
Mọi người đã bao giờ ăn rêu đá ở trên Tây Bắc chưa? Hấp dẫn nhất vẫn là món nướng và món nộm với hoa “bók píp". Với món nướng, sau khi hái được rêu về đem ngâm vào nước rồi rũ, vò, đập cho hết cát sạn. Rũ đến khi nào nước trong đáy chậu trong, sạch không còn tạp chất thì lấy những mẻ rêu non bỏ vào lá chuối, thêm vào ít gia vị gồm có mắc khén, hành, thì là, ớt, muối, mì chính rồi đặt cạnh bếp than hồng đỏ rực nướng lên đến khi gói rêu tỏa lên mùi thơm phức